16.6 C
New York
Sunday, May 27, 2018

Infinite Load Articles

บ้านเป็นสถานศึกษาที่ไม่ต้องจ่ายค่าเทอม โดย พระมหาประสิทธิ์ ญาณปฺปทีโป

บ้านเป็นสถานศึกษาที่ไม่ต้องจ่ายค่าเทอม  โดย พระมหาประสิทธิ์ ญาณปฺปทีโป “จ่ายไปเยอะเลยปีนี้” เสียงแม่คนหนึ่งบ่นให้ฟัง หลังจากที่ส่งลูกๆ เข้าโรงเรียน  แต่ยังเดินเวียนแถวหน้าประตูเพื่อเดินดูร้านค้าที่ขายอยู่หน้าโรงเรียน  เหมือนกำลังประเมินอะไรบางอย่าง  การได้ทักทายและพูดคุยกับผู้ปกครองทำให้ทราบว่า แม้จะไม่ได้จ่ายค่าเทอม ชุดนักเรียนก็ได้ใหม่ หนังสือเรียนก็ไม่ต้องซื้อ  แต่ว่ารายจ่ายอย่างอื่นก็เหมือนจะเพิ่มมากขึ้น เช่น ถ้าจะให้ลูกได้เรียนห้องพิเศษก็ต้องมีรายจ่ายเพิ่ม และเด็กบางคนก็ต้องติวเรียนพิเศษเพื่อปรับเกรด หรือเรียนเสริมที่แม่จะต้องจ่ายเพิ่มบางอย่างเอง แม้ว่าทั้งหมดนั้น แม่จะยินดีจ่าย ขอแค่ให้ลูกได้เรียนอย่างเต็มที่มีความสุขกับการเรียน  นี่ยังไม่รวมค่าขนมรายวันที่แม่ต้องจ่าย ไม่ใช่แม่ทุกคนจะจ่ายให้ลูกได้ทั้งหมด บางครั้งคนที่จะต้องจ่ายก็ไม่ใช่พ่อแม่  อาจเป็นตายายที่จะต้องจ่ายให้หลาน ๓ คน  แม้แม่เด็กจะส่งมาให้บ้างแต่มันก็ดูบางเบาเหลือเกินถ้าเทียบกับสิ่งที่จะต้องจ่ายอันหนักหนา  เปิดเทอมใหม่เด็กๆ...

  จากแสงแรกแห่งศรัทธา จุดตะเกียงไปข้างหน้า สู่แสงสว่างของสังคมไทย โดย พระมหาอภิชาติ ธมฺมาภินนฺโท

จากแสงแรกแห่งศรัทธา จุดตะเกียงไปข้างหน้า สู่แสงสว่างของสังคมไทย โดย พระมหาอภิชาติ ธมฺมาภินนฺโท ผู้ประสานงานโครงการพระธรรมทูตอาสา ๕ จังหวัดชายแดนภาคใต้          การลงพื้นที่จาริกบุญ จารึกธรรมติดตามการทำงานของพระมหา ดร.ฐานันดร เขมปญฺโญ ทำให้ผู้เขียนได้ประสบการณ์ มุมมองคิด มุมมองการทำงาน ถ้าหากเราไม่ได้ไปสัมผัส ไม่ได้ไปรับรู้เราก็จะไม่มีวันรู้เลยว่า เพราะอะไรท่านถึงต้องคิดอย่างนั้น ลงมือทำอย่างนั้น แต่เมื่อได้ไปสัมผัสจึงทำให้เข้าใจได้แจ่มชัด พระอาจารย์ พระมหา ดร.ฐานันดร...

ศีลข้อ ๑ ไม่ทำร้ายกันแม้แต่ทาง “ความคิด” โดย พระครูสมุห์สุพัฒน์  อนาลโย เรื่อง และ ภาพ

ศีลข้อ ๑ ไม่ทำร้ายกันแม้แต่ทาง “ความคิด” โดย พระครูสมุห์สุพัฒน์  อนาลโย เรื่อง และ ภาพ ครอบครัวเป็นสถาบันที่เล็กที่สุด แต่ก็มีความสำคัญมากที่สุดด้วยเช่นกัน  หากคู่สามีภรรยา หรือ พ่อแม่ไม่รักษาศีล อะไรจะเกิดขึ้น การทำร้ายจิตใจกันและกัน จะนำไปสู่การทำร้ายร่างกายกันในที่สุด อย่าคิดว่า การพูดไม่ดีต่อกันเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะถ้าพูดไม่ดีต่อกันทุกวัน จะเป็นการสะสม นำไปสู่การกระทำที่ไม่ดี ระหว่างคู่สามีภรรยาเมื่อมีเรื่องบาดหมางทะเลาะกัน  ตบตีกันทำร้ายร่างกายกันเลือดไหลยางออก  สามีทำร้ายร่างกายภรรยาด้วยการชกต่อยบ้าง...

มหัศจรรย์แห่งความไม่มี โดย พระพิทยา ฐานิสสโร

  มหัศจรรย์แห่งความไม่มี โดย  พระพิทยา ฐานิสสโร เมื่อเข้าเขตอุทยานป่าสวนหลวง (The royal forest park) อยู่ไม่ไกลจากที่ประดิษฐานพระธาตุเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี้ ประเทศศรีลังกา จากความร้อน วุ่นวาย จอแจ คับคั่งทั้งผู้คนและการจราจรในเขตเมืองประกอบกับสภาพอากาศในเดือนเมษายน เดินเพียงไม่ถึงสิบห้านาทีก็ได้สัมผัส ความร่มรื่น สงบ เย็นในป่าธรรมชาติบริสุทธิ์ที่ยังคงมีต้นไม้ใหญ่มากมายและได้กลิ่นดอกจำปาป่าที่มีต้นขนาดสูงใหญ่มากโดยรอบป่า เป็นป่าใหญ่ใจกลางเมืองที่หาได้ยากมาก ๆ  แม้อาจมีตึกค่อยๆ สร้างสูงขึ้นตามไหล่เขา ใกล้เขตอุทยานมากขึ้น...

“มือ” โดย พระครูใบฎีกามงคล วชิรปัญโญ  เรื่อง  ปัญญวชิรา ภาพ

"มือ" โดย พระครูใบฎีกามงคล วชิรปัญโญ  เรื่อง  ปัญญวชิรา ภาพ   ๏ มือหนึ่งซึ่งกล่อมเกลี้ยง       ดูแลเลี้ยงรักถนอม มือนี้ที่ไม่ยอม                     ให้ทุกข์ล้อมมากล้ำกลาย ๏ มือนี้ที่เคียงข้าง        ไม่อ้างว้างไม่หวั่นไหว วันคืนจะผ่านไป                 ยังมั่นใจไม่ทิ้งกัน ๏ มือที่ไม่เดินนำ         ไกลจนทำให้ไหวหวั่น ร้อยอื่นเป็นหมื่นพัน             ก็ไม่มั่นเท่ามือนี้ ๏ มือที่ไม่เดินตาม        ในห้วงยามใจป่นปี้ หันไปก็ยังมี                       อีกมือนี้คอยโอบอุ้ม ๏...

วางใจเป็นกลาง (๕) รูปข้างนอกไม่มีอยู่ในความรู้นั้น โดย พระอาจารย์วิชัย  กัมมสุทโธ 

  วางใจเป็นกลาง   (๕) รูปข้างนอกไม่มีอยู่ในความรู้นั้น โดย พระอาจารย์วิชัย  กัมมสุทโธ    นั้นล่ะความหลง  หลงไม่รู้จริง  ไม่เห็นความจริงว่ามันไม่มี  มันไม่มีมันก็ว่างแล้วน่ะ  ว่างจากลิเวอร์พูลแล้ว  ว่างจากแมนเชสเตอร์แล้ว  นี่มันเห็นผิด  นั้นล่ะพอเห็นผิด  วิญญาณกับอุปาทานที่มันเห็นผิดก็ก่อเนื่องเป็นภพเป็นสายขึ้นไป  ไม่มีจักจบไม่มีจักสิ้น  เพราะฉะนั้น ให้วิจัยมันให้ดี  ลิเวอร์พูลไม่มีอยู่ในความคิดนะ  ไม่มีอยู่ในความรู้นะ  แต่พอรู้พอคิดขึ้นมามันสำคัญเลย มีลิเวอร์พูลมีแมนเชสเตอร์  มันก็เลยพูด ถ้าชอบก็พูดๆไปดีใจกับมัน  พอมันแพ้ก็เสียใจพูดไปกับมันเรื่องความเสียใจ  จิตก็เลยไม่เป็นกลาง ...

Block title

- Advertisement -

MOST POPULAR

Editor Talks