16.6 C
New York
Sunday, May 27, 2018

“ปรมัตถทานบารมี”  เล่าขานตำนานจิตอาสา คือจิตพระโพธิสัตว์

การทำหน้าที่ศาสนสงเคราะห์  เป็นบทบาทหนึ่งที่สำคัญของพระสงฆ์  เมื่อชาวบ้านประสบภัย พระสงฆ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน  ก็มีบทบาทเป็นพึ่งทั้งทางกายและใจมาโดยตลอด... จิตอาสาคือจิตพระโพธิสัตว์ โดย  พระมหาประสิทธิ์  ญาณปฺปทีโป ผู้เขียนมีประสบการณ์เมื่อปี ๕๔  น้ำท่วมใหญ่ครั้งนั้น  หลวงพ่อสมเด็จพระพุฒาจารย์(เกี่ยว อุปเสโณ)  เมตตาให้แนวทางว่าจะพระสงฆ์จะต้องเป็นที่พึ่งของชาวบ้านได้ในยามลำบาก  หลายวัดที่มีศาลาการเปรียญ ๒ ชั้น จึงกลายเป็นที่พักพิงของผู้ประสบภัย   และเมื่อครั้งประเทศเนปาลประสบภัยแผ่นดินไหว  พระสงฆ์ไทยร่วมกับสงฆ์เนปาล  โดยหลวงพ่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์  (ช่วง  วรปุญฺโญ)  ได้ให้พระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล ร่วมกับสงฆ์เนปาล เข้าไปตั้งศูนย์ช่วยเหลือโดยมีพระธรรมโพธิวงศ์(วีรยุทธ์ วีรยุทโธ) ลงพื้นที่และผจญกับ...

LIFESTYLE

TECHNOLOGY

LATEST NEWS

บ้านเป็นสถานศึกษาที่ไม่ต้องจ่ายค่าเทอม โดย พระมหาประสิทธิ์ ญาณปฺปทีโป

บ้านเป็นสถานศึกษาที่ไม่ต้องจ่ายค่าเทอม โดย พระมหาประสิทธิ์ ญาณปฺปทีโป

บ้านเป็นสถานศึกษาที่ไม่ต้องจ่ายค่าเทอม  โดย พระมหาประสิทธิ์ ญาณปฺปทีโป “จ่ายไปเยอะเลยปีนี้” เสียงแม่คนหนึ่งบ่นให้ฟัง หลังจากที่ส่งลูกๆ เข้าโรงเรียน  แต่ยังเดินเวียนแถวหน้าประตูเพื่อเดินดูร้านค้าที่ขายอยู่หน้าโรงเรียน  เหมือนกำลังประเมินอะไรบางอย่าง  การได้ทักทายและพูดคุยกับผู้ปกครองทำให้ทราบว่า แม้จะไม่ได้จ่ายค่าเทอม ชุดนักเรียนก็ได้ใหม่ หนังสือเรียนก็ไม่ต้องซื้อ  แต่ว่ารายจ่ายอย่างอื่นก็เหมือนจะเพิ่มมากขึ้น เช่น ถ้าจะให้ลูกได้เรียนห้องพิเศษก็ต้องมีรายจ่ายเพิ่ม และเด็กบางคนก็ต้องติวเรียนพิเศษเพื่อปรับเกรด หรือเรียนเสริมที่แม่จะต้องจ่ายเพิ่มบางอย่างเอง แม้ว่าทั้งหมดนั้น แม่จะยินดีจ่าย ขอแค่ให้ลูกได้เรียนอย่างเต็มที่มีความสุขกับการเรียน  นี่ยังไม่รวมค่าขนมรายวันที่แม่ต้องจ่าย ไม่ใช่แม่ทุกคนจะจ่ายให้ลูกได้ทั้งหมด บางครั้งคนที่จะต้องจ่ายก็ไม่ใช่พ่อแม่  อาจเป็นตายายที่จะต้องจ่ายให้หลาน ๓ คน  แม้แม่เด็กจะส่งมาให้บ้างแต่มันก็ดูบางเบาเหลือเกินถ้าเทียบกับสิ่งที่จะต้องจ่ายอันหนักหนา  เปิดเทอมใหม่เด็กๆ...
จากแสงแรกแห่งศรัทธา ฯ โดย พระมหาอภิชาติ ธมฺมาภินนฺโท

  จากแสงแรกแห่งศรัทธา จุดตะเกียงไปข้างหน้า สู่แสงสว่างของสังคมไทย โดย พระมหาอภิชาติ ธมฺมาภินนฺโท

จากแสงแรกแห่งศรัทธา จุดตะเกียงไปข้างหน้า สู่แสงสว่างของสังคมไทย โดย พระมหาอภิชาติ ธมฺมาภินนฺโท ผู้ประสานงานโครงการพระธรรมทูตอาสา ๕ จังหวัดชายแดนภาคใต้          การลงพื้นที่จาริกบุญ จารึกธรรมติดตามการทำงานของพระมหา ดร.ฐานันดร เขมปญฺโญ ทำให้ผู้เขียนได้ประสบการณ์ มุมมองคิด มุมมองการทำงาน ถ้าหากเราไม่ได้ไปสัมผัส ไม่ได้ไปรับรู้เราก็จะไม่มีวันรู้เลยว่า เพราะอะไรท่านถึงต้องคิดอย่างนั้น ลงมือทำอย่างนั้น แต่เมื่อได้ไปสัมผัสจึงทำให้เข้าใจได้แจ่มชัด พระอาจารย์ พระมหา ดร.ฐานันดร...

ศีลข้อ ๑ ไม่ทำร้ายกันแม้แต่ทาง “ความคิด” โดย พระครูสมุห์สุพัฒน์  อนาลโย เรื่อง และ ภาพ

ศีลข้อ ๑ ไม่ทำร้ายกันแม้แต่ทาง “ความคิด” โดย พระครูสมุห์สุพัฒน์  อนาลโย เรื่อง และ ภาพ ครอบครัวเป็นสถาบันที่เล็กที่สุด แต่ก็มีความสำคัญมากที่สุดด้วยเช่นกัน  หากคู่สามีภรรยา หรือ พ่อแม่ไม่รักษาศีล อะไรจะเกิดขึ้น การทำร้ายจิตใจกันและกัน จะนำไปสู่การทำร้ายร่างกายกันในที่สุด อย่าคิดว่า การพูดไม่ดีต่อกันเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะถ้าพูดไม่ดีต่อกันทุกวัน จะเป็นการสะสม นำไปสู่การกระทำที่ไม่ดี ระหว่างคู่สามีภรรยาเมื่อมีเรื่องบาดหมางทะเลาะกัน  ตบตีกันทำร้ายร่างกายกันเลือดไหลยางออก  สามีทำร้ายร่างกายภรรยาด้วยการชกต่อยบ้าง...

STAY CONNECTED

0FansLike
65,987FollowersFollow
17,509SubscribersSubscribe
- Advertisement -

POPULAR ARTICLES

หน้าที่อันอิสระ โดย พระครูใบฎีกาพิทยา ฐานิสสโร

หน้าที่อันอิสระภายใต้ข้อจำกัด โดย พระครูใบฎีกาพิทยา ฐานิสสโร

บาตรเดียวท่องโลก (หน้าธรรมวิจัย วันอังคารที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖๑) บายไลน์ พระครูใบฎีกาพิทยา ฐานิสสโร   หน้าที่อันอิสระภายใต้ข้อจำกัด การได้มาศรีลังกาในครั้งนี้เพราะพระชาวศรีลังกาหนุ่มที่เพิ่งเป็นเจ้าอาวาสได้ ๒ ปีนิมนต์มาเยี่ยมเยียน หลังจากที่เคยเดินทางร่วมกันในช่วงเวลาหนึ่งเมื่อ ๘ ปีที่แล้วตอนไปอินเดียครั้งแรก เมื่อมาถึงท่านให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นและดูแลเป็นอย่างดี วัดท่านเป็นวัดเล็กๆ ตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้าน ที่ล้อมรอบด้วยบ้านญาติโยม จากการที่เป็นวัดใหม่และไม่ได้ทำการปลูกต้นไม้ล้อมรอบเช่นเดียวกับบ้านตามชานเมืองหรือชนบททั่วไปของศรีลังกาที่ปลูกต้นไม้ล้อมรอบเป็นรั้วแสดงอาณาเขต จึงมีเพียงรั้วลวดหนามที่แสดงให้รู้ถึงอาณาบริเวณวัด จากบ้านโยมจึงสามารถมองเห็นทั่วทั้งวัด และพระสามารถรับรู้กิจกรรมประจำวันของญาติโยมที่บ้านติดกับวัด นอกจากบ้านหลังไหนที่มีรั้วต้นไม้หนาทึบก็จะไม่สามารถมองเห็น อาจหาความเป็นส่วนตัวได้ยาก...
พระราชกิจจาภรณ์ (เทอด ญาณวชิโร)

สืบทอดพระพุทธศาสนา แบบ พระบ้านๆ (๖)

(๖) สืบทอดพระพุทธศาสนา แบบ พระบ้านๆ  ตอนเด็กๆ บ้านอากงอยู่หน้าวัด จำได้ว่าชอบไปวัดเป็นประจำตั้งแต่เช้า ก็ไปเล่นหม้อข้าวหม้อแกงที่ข้างๆ โบสถ์ สายๆ พี่สาวก็ชวนไปกราบหลวงตา บางทีท่านก็ให้ขนมมากินเล่นบ้าง บางครั้งก็เป็นทุเรียนเลยก็มี จำได้ไม่ลืม แต่บางคราวดื้อมากไปปีนต้นไม้ก็โดนพระท่านไล่ยิงด้วยหนังสติ๊กก็มี ยิ่งช่วงหน้าสงกรานต์ด้วยแล้วละก็สนุกมากเพราะจะต้องเตรียมน้ำลอยดอกมะลิ กุหลาบ และน้ำอบไปสรงน้ำพระกับเพื่อนๆ ไม่เคยขาด เปียกปอนกันทั้งวัด กับความสนุกสนานในการก่อพระเจดีย์ทราย ยิ่งในวันสำคัญๆ ทางพระพุทธศาสนา ต้องขอพ่อกับแม่ไปเวียนเทียนที่วัด ให้น้ำตาเทียนหยดลงที่มือ...

อานิสงส์ การสาธยายพระไตรปิฎก

  อานิสงส์ การสาธยายพระไตรปิฎก และ อานิสงส์ สำหรับผู้ได้สาธยายพระไตรปิฎก หมายเหตุ : หมวดข่าววัดสระเกศ ในฐานะที่ประเทศไทยมีพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาหลักของชาติ และมีคัมภีร์ที่สำคัญ ซึ่งรวบรวมหลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า คือพระไตรปิฎกมีจำนวนถึง ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์ พระไตรปิฎกจึงเป็นเสมือนกุญแจที่พุทธศาสนิกชน จะเปิดประตูเข้าสู่หัวใจแห่งหลักธรรมคำสั่งสอนได้ตามอุปนิสัย และสติปัญญาของแต่ละบุคคล   วัดสระเกศ จึงจัดโครงการสาธยายพระไตรปิฎกขึ้นตลอด เปิดให้พุทธศาสนิกชน ร่วมกันสวดสาธยายพระไตรปิฏกณ ศาลาพระธรรมเจดีย์ ตั้งอยู่บริเวณเชิงบันไดทางขึ้นภูเขาทองอันเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ระหว่างเวลา ๑๗.๐๐ น. – ๒๐.๐๐ น....

LATEST REVIEWS

1.ปฐมบท ความเป็นมาของพระอภิธรรม ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 9

1 . ปฐมบท ความเป็นมาของพระอภิธรรม  ถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 9  โดย พระราชกิจจาภรณ์ (เทอด ญาณวชิโร)     ตามที่มีพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ภายหลังพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลครบ 15วัน ได้ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.2559 เป็นต้นไป เวลา 08.00-21.00 น.ทุกวัน (ยกว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท)...
You’ve got continuously imagined generating an income online ssn database for sale are performing the program well thus.