12.8 C
New York
Wednesday, February 21, 2018

LIFESTYLE

TECHNOLOGY

LATEST NEWS

มโนปณิธานของพระราชกิจจาภรณ์ (๑๘) การตัดสินใจ…อีกครั้ง

“คนเรามักหลงลืมอะไรไปบางอย่าง เรามีสิ่งที่ประเสริฐอยู่กับตัว คือ ปัญญา ความคิด และความสามารถ ขอให้แปลงปัญญา ความคิด ความสามารถ ให้เป็นเกียรติ และความภูมิใจ นั่นคือ หนทางแห่งการสร้างศรัทธาในตัวเอง แล้วเราจะเดินบนเส้นทางของตัวด้วยตัวเราเอง ตราบเท่าที่เรายังมิอาจศรัทธาในตัวเอง เราก็ยังไม่สามารถเดินบนเส้นทางของตัวเราได้” พระราชกิจจาภรณ์  มโนปณิธานของพระราชกิจจาภรณ์ (๑๘) การตัดสินใจ...อีกครั้ง ข้อคิดจากท่านเจ้าคุณอาจารย์พระราชกิจจาภรณ์ ทำให้ระลึกถึงมโนปณิธานอันมั่นคงอันยาวนานตั้งแต่วัยเยาว์อายุเพียงสิบเอ็ดสิบสองปีที่ต้องการจะเป็นพระ กระทั่งวันนี้ผ่านไป ๔๗ ปี เกือบ...
ภาพจากกลุ่มใต้ร่มพุทธธรรม

ร่มพุทธธรรม ทำเขาให้เป็นป่า ทำภูผาให้เป็นดอกไม้ โดย พระมหาธนเดช  ธมฺมปญฺโญ

“อาจารย์ว่า... ถึงเวลาที่ต้นไม้ทรงคุณค่าอย่างพวกเราจะหยั่งรากลงดิน” คือประโยคเริ่มต้นการสนทนาจากพระเถระที่พวกเราใช้สรรพนามแทนว่า ‘อาจารย์เจ้าคุณ’ ผู้มีความเมตตาอย่างสูงและเชี่ยวชาญอย่างยิ่งในการอุปมาเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจในทุกการสื่อสาร หลังจากนั้น คณะของพวกเราก็ได้เข้าฟังคำอธิบายจากอาจารย์เจ้าคุณ ท่านค่อย ๆ พูดอย่างใจเย็นตามบุคลิกของท่านว่า งานพระพุทธศาสนามีหลายด้าน งานการเผยแผ่ที่พวกเราทำอยู่นี้ถือเป็นอีกด้านหนึ่ง ขอชื่นชมที่พวกเราสร้างตนเองให้เป็นต้นไม้ที่มีคุณค่า และเป็นความงามให้กับพระพุทธศาสนา เวลานี้พวกเราไปที่ไหน ที่นั่นก็งาม “งามด้วยอาจาระที่สืบทอดมาจากบูรพาจารย์ และงามด้วยธรรมะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พวกเรานี่เป็นต้นไม้ประดับอย่างดี แต่ว่าจะไม่โต เพราะอยู่ในกระถางแบบนี้ ถึงเวลาก็ต้องไปประดับที่โน่นที่นี่ รากไม่ได้ลงดิน อาจารย์ว่า ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะหยั่งรากลงดิน จะได้โตอย่างมั่นคง มิใช่มีแต่เป็นไม้ประดับ แต่ส่วนที่ไปสร้างความงามก็ไป...

มโนปณิธาน ของพระราชกิจจาภรณ์ (๑๗ ) ความรักอันยิ่งใหญ่ในวัยเยาว์

วันแห่งความรักจะมาถึงในวันพรุ่ง จึงขอน้อมนำความรักจากครอบครัวของ ท่านเจ้าคุณอาจารย์พระราชกิจจาภรณ์ (เทอด ญาณวชิโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ตั้งแต่วัยเยาว์เมื่อสามสิบกว่าปีก่อน มาเล่าสู่กันฟัง พร้อมกับสัจธรรมแห่งความทุกข์ จากความพลัดพราก เป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้มโนปณิธานในการดำรงสมณเพศ ดำเนินมาได้จนถึงทุกวันนี้ มโนปณิธานของพระราชกิจจาภรณ์ ตอนที่๑๗ ความรักอันยิ่งใหญ่ในวัยเยาว์ ดังที่ ท่านเจ้าคุณอาจารย์เล่าต่อมาว่า ที่จริง หลังจากบวช โยมที่บ้านก็เป็นห่วงว่า จะอยู่ไหวไหม ต่อไปจะอยู่อย่างไร ยิ่งโยมแม่ใหญ่ ยิ่งบ่นเป็นห่วงตลอด  “เมื่อตอนอาตมาย้ายเข้ามาอยู่กรุงเทพ ก็คอยถามลูกถามหลานว่า กรุงเทพอยู่ทางไหน แล้วก็หันไปมองทางนั้นอยู่เสมอ คงเผื่อว่า หลานจะกลับมา... พระราชกิจจาภรณ์  “เสื้อผ้าชุดสุดท้ายที่อาตมาใส่ก่อนบวชเณร โยมแม่ใหญ่เป็นคนเก็บไว้เอง พับวางไว้ในมุ้งข้างที่นอน ต้นมะม่วงข้างเถียงนาที่อาตมาปลูกก่อนบวช...

STAY CONNECTED

0FansLike
65,624FollowersFollow
16,375SubscribersSubscribe
- Advertisement -

POPULAR ARTICLES

Bayside Ranch a perfect canvas for interior designer 2016

The model is talking about booking her latest gig, modeling WordPress underwear in the brand latest Perfectly Fit campaign, which was shot by Lachian...

Several Tips with regard to Business Owners Previously Reserving the Office Area

Making the decision that will lease workplace can frequently be most significant milestones to a person's lifetime. It is actually for instance possessing...

“สวดมนต์” อานิสงส์มหาศาล โดย พระมหาประสิทธิ์ ญาณปฺปทีโป

หลายคนเล่าให้ฟังว่าเวลาทุกข์เศร้า หรือกังวลใจก็มักจะสวดมนต์ ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น และเป็นเหตุให้สวดมนต์เป็นประจำ ทำให้เห็นคุณค่าของการสวดมนต์มากขึ้น ซึ่งความจริงแล้วเราชาวพุทธควรฝึกที่จะสวดมนต์เป็นกิจวัตรประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนยุคใหม่ที่ห่างไกลจากกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ไม่ค่อยได้เข้าวัดฟังธรรม อยู่บ้านพ่อแม่ก็ไม่ได้พาลูกสวดมนต์ ทำให้ไม่คุ้นเคยกับการสวดมนต์ ครั้นจะมาสวดทีก็เก้อเขิน ทำอย่างไรจึงจะมีพละ มีกำลังใจในการสวดมนต์ได้อย่างต่อเนื่อง ทุกวัน ก่อนนอนก็ยังดี .. “สวดมนต์” อานิสงส์มหาศาล โดย พระมหาประสิทธิ์ ญาณปฺปทีโป เพราะการได้สวดมนต์ ทำให้มีโอกาสระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัย หรือกล่าวคำนอบน้อมต่อองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อย่างน้อยๆ วันละครั้งหรือสองครั้ง เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ใจเรามีที่ยึดเหนี่ยว เมื่อเผชิญอารมณ์ต่างๆ มาตลอดทั้งวัน ก่อนจะนอนก็ปรับใจให้มีความสงบสยบความว้าวุ่นด้วยการสวดมนต์ก่อนเข้านอน...

LATEST REVIEWS

สดับธรรม ใต้ร่มโพธิ์พฤกษ์ พุทธธรรม คือของขวัญล้ำค่าของคนสมัยใหม่

มิใช่เรื่องง่ายที่จะได้กล่าวถึงพระธรรมคำสอน มิใช่เรื่องง่ายที่พุทธบริษัทจากหลายประเทศมารวมกัน ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ มิใช่เรื่องง่ายที่ภาษาบาลีจะถูกขับขานด้วยเสียงดังกึกก้อง แต่ทั้งหมดนี้.. เกิดขึ้นแล้ว จากบันทึกของพระวิทยากรกระบวนธรรม ฉบับที่ ๒  พระวิทยากรกระบวนธรรม ที่เดินทางมาปฏิบัติธรรม ณ แดนพุทธภูมิ ประเทศอินเดีย-เนปาลในครั้งนี้ ได้มีส่วนร่วมบันทึกประวัติศาสตร์โลก ในการสาธยายพระไตรปิฎก ด้วยเสียงแห่งพระบาลี โดยพร้อมเพรียงกัน ทั้งยังได้สวดมนต์ เจริญจิตภาวนาณ บริเวณแห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระบรมศาสดา   ในโอกาสที่พระภิกษุและพุทธบริษัทสายเถรวาทจากทั่วโลก เดินทางมาพร้อมเพรียงกัน เพื่อร่วมโครงการ 13th International Tipitaka chanting ceremony (สาธยายพระไตรปิฎกนานาชาติ...
You’ve got continuously imagined generating an income online ssn database for sale are performing the program well thus.